Văn hóa - Du lịch

KHẢO-CỨU: TRANH MỘC BẢN CỔ TRUYỀN

KHẢO-CỨU: TRANH MỘC BẢN CỔ TRUYỀN

06/11/2017

Tranh Mộc Bản Cổ Truyền

Tết về nhớ bánh chưng xanh
Nhớ tràng pháo chuột, nhớ tranh lợn gà.

   Tranh Tết cổ truyền là tranh mộc bản dân gian. Những tranh này được vẽ, khắc trên bản gỗ xong in thành nhiều bản đem bày bán trong các gian hàng ở phố hay chợ. Gía cả của tranh rất rẻ, nên từ nghèo đến giàu ai ai cũng có thể mua sắm ít nhiều trang trí cho nhà cửa tươi sáng hơn. Thực sự không phải chủ đề của tranh mộc bản chỉ nhằm vào Tết và xuân, nhưng năm cùng tháng tận, chuẫn bị chào đón năm mới là dịp mọi người mua sắm, tân trang nhà cửa, treo tranh vẽ, chưng hoa và bày cây kiển. Tranh mộc bản là công trình nghệ thuật của những nghệ sĩ dân gian, diễn tả nhiều lãnh vực, từ sinh hoạt hằng ngày trong làng xã đến tôn giáo, lịch sử và cả những suy tư, thao thức mà con người thời bấy giờ chưa tìm ra được giải đáp.

Những linh thú đất Việt

Những linh thú đất Việt

17/10/2016

Đứng đầu trong các linh thú được người Việt tôn vinh là “tứ linh”, gồm: long (rồng) -lân (kỳ lân) - quy (rùa) - phụng (chim phượng). Đó đều là những loài linh vật hiện diện hầu như rộng khắp trong các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Tuy vậy, ở mỗi nền văn hóa các loài linh vật nói trên lại mang những chi tiết đặc thù khác nhau.

 

Đêm nhạc Thanh Tùng " Trái tim Không ngủ yên "

Đêm nhạc Thanh Tùng " Trái tim Không ngủ yên "

06/10/2016

Âm nhạc của nhạc sỹ Thanh Tùng là một làn gió mới cho nền âm nhạc Việt những năm 90 nhưng sức sống của nó vẫn rất mãnh liệt, da diết mà triết lý, dung dị và lãng mạn trong từng lời ca và giai điệu. Có thể nói Ông là một trong những nhạc sĩ đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho dòng nhạc Pop Việt. Có rất nhiều ca sĩ lựa chọn các tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng để thể hiện nhưng diva Thanh Lam là trường hợp đặc biệt bởi cách cảm thụ và lối hát đầy cảm xúc trong âm nhạc của Thanh Tùng.

9 điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng nhất định phải biết

9 điều kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng nhất định phải biết

30/09/2016

Ngày mùng 1 đầu tháng, dân gian thường khuyên nhau kiêng kỵ cắt tóc, cắt móng tay, móng chân, kiêng cho lửa, nước... và nhiều điều nữa nhất định bạn phải biết.

4 Mẫu phụ nữ có sức hấp dẫn trong mắt đàn ông

4 Mẫu phụ nữ có sức hấp dẫn trong mắt đàn ông

29/09/2016

Người ta hấp dẫn một ai đó bằng cách cướp lấy cảm xúc của người ấy, làm cho người ấy bị lôi cuốn. Và, như một quy luật tự nhiên của tạo hóa...

Chim Đại Bàng và 7 bài học xương máu ai cũng nên đọc 1 lần

Chim Đại Bàng và 7 bài học xương máu ai cũng nên đọc 1 lần

07/09/2016

Đó là loài chim có tuổi thọ cao nhất trong chủng loại của mình. Chúng có thể sống tới 70 tuổi. Nhưng để sống được tới tuổi này, chúng phải trải qua một quyết định khó khăn vào năm 40 tuổi.